Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khỏe mạnh

Mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của người mẹ, và cũng là giai đoạn mà mẹ cần chuẩn bị nhiều thứ trước khi bé chào đời. Trong đó, đảm bảo được sự cân bằng dinh dưỡng là rất quan trọng. Thế giới mẹo vặt sẽ tư vấn bạn chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tốt nhất, giúp bạn có được khoảng thời gian thai kì lý tưởng nhất cho mình và bé yêu.

  1. Dinh dưỡng cho bà bầu trong ba tháng đầu thai kì

3 tháng đầu tiên của thai kì, hầu như chế độ dinh dưỡng cho bà bầu không có gì khác biệt so với chế độ ăn uống bình thường.

Đặc biệt, rất nhiều bà bầu bị nghén giai đoạn này và rất khó dung nạp được thực phẩm, tình trạng ăn xong rồi ói ra rất nhiều do đó các mẹ bầu thường rất ngán đồ ăn tẩm bổ. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn đầu tiên của bé, và dù thế nào đi nữa, thì bạn cũng cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều trái cây, chất xơ…để bé phát triển mạnh khỏe nhé.

Với một số bà bầu không bị nghén, thì chế độ dinh dưỡng cũng cần được cân nhắc hợp lý, tránh để cơ thể tăng cân quá nhanh. Có rất nhiều mẹ bầu cảm thấy ăn ngon miệng giai đoạn này và cho rằng ăn càng nhiều càng tốt, dẫn đến tiểu đường thai kì. Tiểu đường thai kì rất nguy hiểm, mẹ sẽ hết ngay sau khi sinh nhưng bé thì bị ảnh hưởng cho đến sau này. Do đó, ăn uống điều độ, chỉ nên uống sữa tươi và bổ sung nhiều thực phẩm từ tôm cá hơn là các loại thịt.

Cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong ba tháng đầu thai kì
Cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong ba tháng đầu thai kì
  1. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa

Giai đoạn tăng tốc này, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần phải được lên kế hoạch khoa học. Đây cũng là giai đoạn mẹ hết nghén, bé bắt đầu hình thành cơ thể trọn vẹn và cần dưỡng chất nhất định để có thể phát triển toàn diện trong bụng mẹ.

Đạm, canxi, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất cần được mẹ nạp đầy đủ theo thực đơn dành cho các bà bầu. Có thể nhờ các chuyên gia dinh dưỡng hoặc tham khảo tài liệu trên sách báo, internet để đưa ra khẩu phần ăn hợp lý nhất cho mình.

Với giai đoạn 3 tháng giữa thai kì , bé cũng đã bắt đầu cảm nhận được những gì đang diễn ra ở thế giới bên ngoài. Vì vậy bên cạnh chế độ dinh dưỡng, thì việc mẹ thường xuyên trò chuyện với bé, cho bé nghe nhạc, đọc sách cho bé yêu..cũng giúp trí não bé phát triển tốt hơn nhiều.

Về chất béo, cần thiết để bé phát triển. Tuy nhiên mẹ bầu lưu ý là chỉ nên sử dụng chất béo thực vật, hạn chế chất béo bão hòa từ động vật sẽ không có lợi đâu nhé.

  1. 3 tháng cuối thai kì cần chế độ dinh dưỡng thế nào?

Hoàn thiện giai đoạn mang thai ở 3 tháng cuối thai kì, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ sức khỏe cho bé chào đời cũng như sức khỏe cho mình để có thể vượt cạn thành công.

Cơm, cá, thịt, hải sản, trái cây, rau xanh, các loại đậu, uống sữa đều đặn và nếu cần thiết, thì bổ sung thêm các viên uống canxi, magie, sắt để mẹ và bé cùng khỏe mạnh nhé.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần cân đối giữa các nhóm thực phẩm và vitamin
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần cân đối giữa các nhóm thực phẩm và vitamin

Để hiệu quả hơn trong việc cung cấp dinh dưỡng cho bé, mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn trong ngày ra. Việc này sẽ giúp mẹ dễ thở hơn khi không ăn quá no trong bữa chính, và cũng giúp bé đều đặn có được nguồn dưỡng chất để phát triển.

Cùng với đó, thì giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần chú ý tránh stress, để tinh thần lúc nào cũng thư thái khỏe mạnh, đó mới chính là điều quan trọng nhất để cả mẹ cùng bé đều hân hoan đón chào cuộc sống mới mẻ này nhé.

Source: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khỏe mạnh

Check Also

Tuyển Tập Câu Nói Hay Về Sự Chờ Đợi

Tuyển Tập Câu Nói Hay Về Sự Chờ Đợi Chúc bạn có giây phút thư ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *